Bí quyết dạy con vô cùng tinh tế của ông bố người Nhật Bản

Cách ứng xử khéo léo, tinh tế của người bố sau đây đã khiến cho đứa con gái của mình phải chấp nhận những lỗi sai mà mình phải mắt phải một cách nghiêm túc. Có thể, lúc còn xuân xanh, ai cũng có lúc ham chơi hơn là vùi mình trong đống sách vở, cũng có lúc kết thân với bạn xấu mà chẳng hề hay biết. Tệ hơn nữa, với những đứa con cứng đầu, quậy quá hay ngoan cố thì việc bố mẹ ngày đêm la mắng, cấm đoán hay đánh con cũng chỉ khiến bọn trẻ ngày càng ngang ngược, không nghe lời mà thôi. Sau đây là câu chuyện về cô gái người Nhật tên là Reiko tường thuật lại cách xử xự kì lạ của người bố của cô khi thấy cô bị sa vào cám dỗ, câu chuyện sẽ khiến nhiều người trầm trồ thán phục cách dạy con thông minh của ông. Đây cũng chính là bài học sâu sắc và ý nghĩa mà chính Reiko cảm nhận được và chẳng thể nào quên được sau này.

Bí quyết dạy con vô cùng tinh tế của ông bố người Nhật Bản

Reiko đã từng là đứa trẻ lì lợm, chơi bời và hư hỏng

Theo lời Reiko, lúc còn trẻ cô thường kết giao với những đứa bạn hư hỏng, thường cùng bọn chúng quậy phá và làm nhiều chuyện điên rồ. Hơn nữa, lúc khi cô vừa mới chập chững lớn lên, cô đã bắt đầu tập uống rược bia và thường xuyên say xỉn. Bố mẹ rất lo cho cô con gái của mình nhưng cũng đành lắc đầu chịu trận vì Reiko quá ngang tàn, chẳng bao giờ nghe lời bố mẹ dù chỉ một tiếng. Thế rồi, hôm đó bố có kêu Reiko và bảo nếu rãnh thì tối nay hai bố con cùng ra ngoài đi dạo, cô thích đi đâu,làm gì, ăn uống gì cũng được, bố cho phép hết. Thế là lời đề nghị của bố khiến cô vô cùng bất ngờ và cô cũng không muốn đi với bố, có thể là chẳng tự nhiên hay hơi gò bó. Nhưng rồi cô nghĩ hiếm khi mình được đi qua đêm như thế thì cô đồng ý với bố. Tối ấy, hai cha con cùng xuống phố, cô dẫn bố đi vòng vòng từ quán thịt xiên, shushi, câu lạc bộ, bar, pub đủ loại vì bố bảo cứ thoải mái, tự do, bố không nói gì hết, có xỉn thì bố sẽ dìu về. Đôi lúc người ta nhìn vào cứ tưởng cô là bồ nhí của bố nữa, đó là lý do khiến cô và bố cảm thấy buồn cười, cũng vui vẻ mà chọc lại bọn họ cho vui. Khi ông chủ quán shushi biết Reiko chính là con gái của ông thì tỏ ra vô cùng ngạc nhiên và ganh tị, ông cứ bảo thời nay ít thấy bố mẹ nào chịu đi chơi với con như thế đâu, ông cũng thầm mong có ngày được đi với con mình như vậy. Đây là dịp rất hiếm có khi cô có thể ăn thỏa thích mà chẳng bận tâm đến chuyện tiền bạc vì đã có bố lo, cô kêu bia rượu còn bố thì kiên nhẫn nhìn con nốc từng ly bia lớn. Khi đã say mèm, bố đành gọi taxi, dìu con gái mình lên xe rồi về nhà. Trên đường về, cô còn mê man nghe được tiếng bố bảo: “Con gái yêu của bố ngủ ngon nhé, có bố cạnh rồi, yên tâm nha con”. Sáng sớm hôm sau, khi tỉnh dậy cô cảm thấy mình chẳng còn mặt mũi nào nữa khi không nhớ rõ tối hôm qua khi say mình đã nói linh tinh những gì, làm những điều khủng khiếp trước mặt bố nữa. Khi Reiko xuống nhà thì lúc ấy bố đã đi làm, bố chỉ nhờ mẹ đưa lại cho cô lá thư bố viết.

Bí quyết dạy con vô cùng tinh tế của ông bố người Nhật Bản

Ông bố cùng con đi hết các địa điểm ăn chơi này đến địa điểm ăn chơi khác (Ảnh minh họa)

“Con yêu của bố, hôm qua là đêm rất vui. Bố nghĩ sau này bố con mình dành thời gian thường xuyên để ra ngoài hơn con nhé! Chắc con không biết hôm qua con uống bao nhiêu lon bia đâu nhỉ? Con uống 2 cốc bia to đùng với 5 lon chuhai đấy( đây là loại rưu shochu được pha sẵn và đóng vào lon). Và bố biết rồi đó, đấy chính là giới hạn của con, con uống đủ nhiêu đó và say bí tỉ. Sau này có đi tiệc tùng, đi chơi với bạn bè mà có uống rượu thì nên dừng đúng mức nha con, trên đời này có nhiều kẻ xấu và có thể gây tổn thương con nếu con không tỉnh táo, không phải ai cũng giống như bố đâu nhé. Bố không phải lúc nào cũng ở cạnh con, bảo vệ con được nên bố muốn rằng con phải biết được giới hạn của mình để có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những kẻ gian, điều xấu. Bố rất yêu con gái” Khi bức thư kết thúc, cũng là lúc Reiko khóc nất lên, cô cảm thấy thật hối hận khi mình đã mắc sai lầm quá nhiều, khiến cho bố mẹ lúc nào cũng buồn và lo lắng, đau lòng. Đó cũng chính là lần cuối cùng Reiko say xỉn. Cô dặn với lòng mình sẽ không bao giờ quá chén, uống vài ly để vui nhưng phải thật tỉnh táo để tránh những điều xấu rình rập. Khi trưởng thành hơn, cố luôn thầm cảm ơn người bố vĩ đại của mình năm ấy đã không tránh phạt, cấm đoán mà dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để khuyên răng, kiên nhẫn yêu thương và cho cô một bài học đáng giá mà có lẽ hết cuộc đời này cô chẳng thể nào quên được.

Cùng thảo luận