Muốn con tập được thói quen tốt, hãy tránh làm những điều sau đây

Người xưa có câu “Nhân chi sơ, tính bổn thiện” và trẻ em khi sinh ra luôn là những tờ giấy trắng, và chính những người lớn, những bậc phụ huynh chúng ta là người vẽ lên những tờ giấy ấy. Nếu bạn không thể kiềm chế bản thân mà nóng giận hoặc không giữ hình ảnh trước mặt con cái mình, thì có thể dần dần trẻ sẽ hình thành thói quen xấu hoặc lối sống không lành mạnh sau này đấy. Sau đây là những điều bạn cần tránh làm khi ở gần con cái của mình.

1. Hay to tiếng với nhau trước mặt trẻ

Khoa học đã chứng minh rằng những trẻ bị trầm cảm, tự kỉ hoặc có khuynh hướng bạo lực đa phần đều xuất phát từ những gia đình có cha mẹ hay xảy ra xung đột với nhau. Cho nên dù khó tránh hoặc khó kiềm chế thế nào, thì bạn cũng cần kiềm nén cảm xúc của mình khi ở gần con cái, để tránh làm trẻ tổn thương nhé.

2. Hay bêu rếu người khác khi ở gần trẻ

Những hành động tưởng chừng là nhỏ nhặt như nói xấu người khác kia có thể ảnh hưởng khá nhiều đến hành vi và tính cách của con trẻ sau này đấy. Chưa kể nếu trẻ học được thói xấu này thì có thể chính bản thân bạn sẽ phải lâm vào rắc rối đấy.

3. Hay than vãn trước mặt trẻ

Nếu bạn lúc nào cũng tỏ ra khó chịu, than vãn về những áp lực trong công việc thường ngày trước mặt con cái thì có thể bạn đã vô tình tập cho trẻ có thói quen dễ bỏ cuộc và khiến trẻ không đủ tự tin để đối mặt với những tình huống gặp phải hằng ngày.

4. Vô tư nói chuyện nhạy cảm khi gần trẻ

Bạn hãy biết rằng việc vô tư nói những chuyện “nhạy cảm” trước mặt con cái không bao giờ là cách giáo dục giới tính tốt đâu. Trẻ em luôn là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi văn hóa đen nhất, cho nên bạn hãy trở thành một người chèo lái thông thái và chuẩn bị cho con mình những kĩ năng cũng như cách tự bảo vệ mình trước những văn hóa phẩm độc hại thay vì vô tư tuyên truyền chúng nhé.

 

Cùng thảo luận