Những sai lầm mà cha mẹ thường mắc phải khi cho trẻ ăn

Nếu cứ tiếp tục cho con ăn nhiều đồ ngọt, đồ bổ hay cho con ăn quá lâu thì đó là những chăm sóc vô cùng tai hại đến sức khỏe của con mà các bậc cha mẹ cần biết.

Những dấu hiệu xuống cân ở trẻ thường được cho rằng đó bắt nguồn từ những việc chăm sóc không đúng cách của ba mẹ, theo TS.BS Phan Bích Nga (hiện đang là Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng trẻ em, viện dinh dưỡng quốc gia).

Những sai lầm mà cha mẹ thường mắc phải khi cho trẻ ăn

Bác sĩ đang tận tình tư vấn cho phụ huynh về vấn đề dinh dưỡng và chế độ cân bằng cho trẻ.

1. Do phần ăn không có đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.

Những phụ huynh thường ép buộc con em mình ăn cho no nhưng về mặt thực đơn cho mỗi bữa cơm thực chất chưa đủ chất dinh dưỡng, thiếu vitamin, thường bỏ lỡ đi những món ăn từ thực vật được coi là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất so với khi cứ mãi ăn thịt, hay ăn quài một món, khiến trẻ chán ngấy.

Khi trẻ bị thiếu vitamin A, iot hay sắt, kẽm trong cơ thể thì sẽ không thuận lợi cho quá trình tiêu hóa bởi vì những chất này nắm vai trò chủ chốt trong việc điều hòa và chuyển hóa trong môi trường trong cơ thể, giúp trẻ nhỏ chắc xương hay tăng trưởng kích thước.

Một điểm cần lưu ý nhất, kẽm là nguồn dinh dưỡng hầu như không thể thiếu để quá trình tăng trưởng diễn ra suôn sẻ, nó giúp tăng miễn dịch và đẩy lùi các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm hô hấp, cùng hoạt động chung với các enzym, chia tế bào và thiếu kẽm tức là trẻ em khó có thể phát triển về mặt thể chất và tinh thần.

2. Thay thế thức ăn chưa đúng cách

Các bà mẹ thường cho con ăn bột sắn dây, đậu đen để thay cho cháo hằng ngày vì tưởng những loại thực phẩm ấy sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của con. Nhưng, nó thật sự không thích hợp với dạ dày, cũng như sức khỏe chung của con em, nó không cung cấp nhiều năng lượng bằng cơm, cháo.

Ăn thiếu hụt trong thời gian dài sẽ làm cho trẻ bị suy nhược bởi nó thức tỉnh các chất trong cơ thể để có thêm nguồn năng lượng có thể giúp trẻ hoạt động, nếu không ăn đủ thì việc sút cân sẽ là điều tất yếu.

Khoai lang, ngô, bột sắn hấp thụ kém các chất nên nó thường dành cho người lớn hơn là trẻ nhỏ.

3. Ăn một bữa trong thời gian lâu

Đừng cho trẻ ăn lâu quá 45 phút, điều đó sẽ làm tổn hại đến quá trình tiêu hóa của trẻ gây nên rối loạn.

4. Tiêu thụ nhiều chất ngọt, đường

Bánh kẹo, hoa quả thường rất ưa chuộng với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bố mẹ đừng cho con ăn nhiều quá. Mùa hè thường là mùa các vi khuẩn có nhiều cơ hội phát sinh, ăn nhiều đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu, gây nên những bệnh khó lường.

Trẻ thường bị mụn nhọt li ti trên da do thói quen ăn nhiều đồ ngọt, hoa quả ngọt hay bánh, kẹo có nhiều lượng đường sẽ gây béo phì, tiểu đường.

5. Uống các loại lá không tốt

Bố mẹ thường nấu nước các lá để thanh nhiệt cho cơ thể con mát như đậu đen, nhân trần nhưng họ không biết là những nước đó chỉ phù hợp với người lớn. Trẻ em cần được uống nước lọc thường xuyên và sữa thay vì uống các lá này, nó không cung cấp năng lượng, dễ làm suy nhược cơ thể trẻ. Trẻ em dưới 2 tuổi cần có nguồn năng lượng dồi dào, tránh những nước không tốt, thiếu năng lượng.

6. Uống nhiều nước ngọt, nước có ga

Uống nhiều nước ngọt hay nước có ga nhiều lần trong một tuần hay một tháng sẽ gây tổn hại đến sức khỏe em nhỏ, chỉ cần uống từ 1-2 lần trong một tháng bởi vì lượng đường có trong nước ngọt thường cao nhưng lại không có năng lượng tốt.

Hơn nữa, những chất trong nước ngọt có ga như phosphate hay axit phosphoric sẽ gây loãng xương, cafein làm giảm đi khả năng tập trung và gây nghiện.

Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý trong việc uống các loại nước này để tránh được những tác động tiêu cực đến sức khỏe, cũng như ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan và thận.

Cùng thảo luận