Câu chuyện về tiền bạc trong hôn nhân sẽ khiến bạn phải suy nghĩ

Gần đây, tôi nhận được rất nhiều tâm sự của độc giả gửi về, mà lại với cùng một nội dung: sau khi cưới, không biết nên quản lý chi tiêu ra sao, ai kiếm tiền, ai sẽ quyết định, ai sẽ giữ tiền,…
Và dưới đây là một vài câu hỏi thật sự “đau đầu” nên tôi muốn chia sẻ đẻ mọi người cho ý kiến:
1. Đầu tiên là câu chuyện của bạn N.H.H ở Hà Giang . Bạn kể rằng gia đình mình thuộc diện hộ nghèo, anh chị em đều lập gia đình rồi nhưng chẳng ai khấm khá cả. Của hồi môn khi cưới cũng không được như người ta, tuy nhiên với sự quyết liệt của chồng thì cuối cùng bố mẹ chồng cũng mua cho hai vợ chồng H căn chung cư, nhưng với điều kiện là nhà sẽ chỉ đứng tên chồng H, tiền bạc sau này cũng sẽ do chồng cô quản lí hết.

hạnh phúc gia đình 2018

hạnh phúc gia đình

H cũng tâm sự rằng, thật ra mấy năm nay cô cũng xin được vào một công ty nước ngoài, lương cũng khá khẩm, thậm chi nhiều hơn chồng, nhưng bởi gánh nặng gia đình, cha mẹ ốm đau bệnh tật, rồi còn giúp đỡ cho mấy anh chị em nữa, thành ra cũng chẳng tích góp được bao nhiêu. Thế mà bây giờ nếu đưa hết tiền cho chồng quản lí, rồi lại còn mẹ chồng nữa, cô sợ mình sẽ không còn tiếng nói trong nhà.
H cũng hỏi mấy người bạn thân, họ đều bảo cô không nên đồng ý. Nhà bố mẹ mua cho không đứng tên cô còn có thể chấp nhận, chứ cả tiền cũng giao cho chồng, vậy đến lúc xích mích xảy ra chỉ có H là ngừoi chịu thiệt. Cô hỏi tôi vậy bây giờ phải làm sao mới có thể thuyết phục mẹ chồng đây, bởi cô mới là người kiếm nhiều tiền hơn chồng?… Tôi cũng đang không biết làm sao nữa, liệu ngồi bàn bạc với chồng có thể có tác dụng không…

2. Minh là người vợ trẻ, cưới chồng khi đang ở năm thứ 3 đại học. 
2. Câu chuyện thứ 2 là từ bạn P.M.T. T kể cô lấy chồng rất sớm, năm 2 đại học đã cưới “chạy bầu” , thế nên chuyện bằng cấp cũng bị tạm hoãn vô thời hạn. Thành ra, cô chẳng thể xin việc ở đâu, cùng lắm cũng là mấy công việc chân tay nặng nhọc nhưng lương lại ít, mà mẹ chồng cũng không muốn để T đi làm mà phải ở nhà chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái, còn việc kiếm tiền cứ để đàn ông lo.
Mỗi tháng, chồng T đưa cô khoảng 5-6 triệu để chi tiêu mua sắm, còn lương chồng bao nhiêu, chi tiêu gì bên ngoài, cô cũng không hay biết. T cho biết, thật sự không phải ra đường bon chen kiếm tiền, chỉ cần ở nhà làm nội trợ rất sung sướng, chỉ có điều mỗi khi hai vợ chồng cãi nhau thì chồng cô luôn lôi chuyện cô không kiếm được tiền ra để trách, còn bảo kiếm tiền bên ngoài khổ cực biết bao , cô làm sao hiểu được. Mỗi lần như vậy T chỉ có thể im lặng nuốt nước mắt vào trong lòng. Biết trách ai đây, bởi từ xưa đến nay vẫn vậy, có tiền thì sẽ có địa vị, có quyền lực thôi.
—————–
Đọc những dòng tâm sự này, tôi mới chợt nhận ra, hầu hết những cuộc cãi vã xung đọt gia đình hiện nay, hoá ra cũng chỉ xoay quanh chữ “tiền”. Nhà chẳng phải một tập đoàn hay công ty mà có người đứng đầu quản lí. Nhà là nơi do vợ chồng cùng vun đắp xây dựng, thế nên đương nhiên sẽ có quyền bình đẳng như nhau…

Vậy mới nói, gia đình muốn hạnh phúc, không phải là ai nắm giữ tiền hay ai kiếm nhiều hơn ai, mà phải quản lí chi tiêu sao cho tốt, mà tốt ở đây nghĩa là phải cân bằng. Chỉ cần một trong hai người nắm quá nhiều tiền, ắt sẽ xảy ra mâu thuẫn: người không nắm tiền bỗng trở nên yếu thế, còn người nắm tiền thì cũng nắm cả quyền, nên giữa hai người rất khó tìm lại sự bình đẳng. Đừng bảo chỉ đàn ông giữ tiền mới sinh hư, ngay cả phụ nữ mà nắm hết tiền thì cũng không phải ổn , vậy nên cách tốt nhất chính là phân chia mọi thứ một cách hài hoà, hợp lí, bình đẳng.
Còn một vấn đề nữa đó là, gia đình muốn hạnh phúc thì nhất định phải thấu hiểu và hỗ trợ cho nhau. Không phải muốn bình đẳng thì cả hai đều phải lao đi kiếm tiền, bỏ bê con cái, nhà cửa, gia đình,… Sẽ có lúc người chồng đi kiếm tiền, còn vợ chưam lo chuyện nhà cửa, và ngược lại, vợ đi kiếm tiền thì chồng cũng phải xắn tay áo vào làm những chuyện bếp núc, dọn dẹp. Thế kỉ 21 rồi, làm gì còn cái quan niệm “đàn ông kiếm tiền, đàn bà lo chuyện bếp núc” nữa, giờ là thời đại mà vợ có thể kiếm rất nhiều tiền, có thể làm trưởng phòng, giám đốc,… còn chồng cũng có thể phụ vợ việc nhà, chẳng có gì xấu hổ cả.

Nhìn chung, để giải quyết vấn đề nan giải này, thì hãy nhìn nhận, xem xét , bàn bạc thật kĩ. Nếu cần chọn ra một người quản lí chi tiêu chung thì cần phải dựa vào khả năng quan sát , nhận định, kiểm soát tài chính,… để quyết định, nhưng đồng thời giữa hai người vẫn phải có một sự bình đẳng nhất định về tiền bạc cũng như vai trò trong gia đình.

 

Cùng thảo luận

Share this Post :