Hạnh phúc của phụ nữ không thể đánh giá chỉ bằng một ông chồng

Cách đây ít ngày, tôi có đọc được trên mạng bức tâm thư của bố gửi cô con gái sắp vào lớp 1 với nội dung như sau: “Con gái à, bố khuyên con chẳng cần học nhiều làm gì, cứ thoải mái chơi đi. Bởi sau này con sẽ thấy, những ngừoi phụ nữ học cao bằng giỏi toàn gái xấu cả. Đàn bà con gái hơn nhau chính là ở tấm chồng, con cứ chơi thật thoải mái đi, sau này kiếm về một người chồng tốt là được…” Bức thư ấy đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng mạng, thế nhưng có không ít ý kiến trái chiều cho rằng, quan niệm của người cha này thật sự quá cổ hủ, lại càng sai khi nó được tiêm nhiễm vào đầu một đứa bé mới chỉ 6-7 tuổi.

hanh phuc gia dinh
Giờ đã là thế kỉ 21 rồi, tôi cũng thật không hiểu sao vẫn có những người có tư tưởng lạc hậu tới như vậy. Phụ nữ ai cũng đều có những giá trị riêng, chứ chẳng ai muốn trở thành kẻ bị đính kèm với bất kì gã đàn ông nào cả. Bản thân cha tôi ở nhà cũng luôn nhắc nhở tôi rằng con phải cố gắng học hành để sau này có thể tự mình xây dựng cuộc sống tốt đẹp, bởi bố mẹ hay bất cứ ai cũng không thể ở bên hỗ trợ con mãi được…”, và tôi thấy thật may mắn vì điều đấy.
Có thể khẳng định rằng, trong thời đại này, hạnh phúc của người phụ nữ là cuộc sống, là công việc, là rất rất nhiều những thứ khác chứ chẳng thể nào dựa vào mỗi một ông chồng được…

“ Mỗi người phụ nữ có những giá trị riêng của mình. Xã hội sẽ công nhận họ dựa trên nhưng giá trị và phẩm chất ấy, chứ một ngừoi đàn ông chẳng thể nào khiến họ trở nên bần hàn, nhếch nhác hay sang trọng quý phái hơn được.”
Thế nhưng đáng buồn là, các bậc phụ huynh thời nay sao vẫn cứ giữ cái lối suy nghĩ cổ hủ lỗi thời đó, trong khi đã sang một kỉ nguyên mới từ lâu lắm rồi. Cứ nhìn mấy gia đình có con gái sẽ hiểu, cứ đến 19-20 tuổi là lại bắt đầu hỏi “Có người yêu chưa?”, thêm mấy năm nữa thì đổi sang “Bao giờ lấy chồng?”, lấy chồng rồi thì lại “Khi nào sinh con?”…cứ một vòng luẩn quẩn như thế là hết đời con gái. Chẳng phải như vậy chính là đang hạ thấp chị em phụ nữ quá hay sao?
Thế hệ trước lạc hậu thế đã đành, còn các ông bố bà mẹ thời nay, được ăn học đàng hoàng, được tiếp cận tri thức, sao vẫn cứ tiêm nhiễm những tư tưởng cũ kĩ ấy vào đầu con trẻ? Nếu một người đàn ông có học thức, có văn hoá , biết tông trọng phụ nữ thì họ cũng sẽ chọn người mình yêu dựa trên tình cảm , trên học thức,… chứ đâu phải chỉ lấy vợ về để sinh con đẻ cái chăm sóc gia đình.
Tôi cũng thật không hiểu, tại sao người ta chỉ dạy con gái bảo vệ bản thân, mà lại không dạy những cậu con trai không được làm tổn thương và phải tôn trọng phụ nữ. Sao không chỉ cho đứa con gái yêu quý của mình cách tự mình tạo dựng cuộc sống mà phải ngồi đó trông đợi “hoàng tử đến rước về cung điện” ,bởi hoàng tử cũng đang bận tìm công chúa của đời mình, chứ họ nào có để ý tới những cô nàng ít học thiếu hiểu biết, chỉ dựa dẫm vào người khác…Ngày nay, ai cũng được dạy “tri thức là sức mạnh”, có kiến thức sẽ có thể làm chủ mọi thứ, sao cứ phải phó mặc đời mình cho những người đàn ông gia trưởng Á Đông, sao phải biến mình thành “dải lụa đào phất phơ giữa chợ” cơ chứ?…
P/s: gửi những ông bố bà mẹ có con gái, nếu các bạn đã đọc hết bài này, vậy thì mong hãy suy nghĩ lại. Hãy nói với đứa con của mình rằng “Con yêu, hãy cố gắng học hành để thực hiện ước mơ của con, để tạo dựng một tương lai tốt đẹp, bố mẹ sẽ ở bên ủng hộ con. Tự mình làm được, sao phải dựa vào ai chứ…”

 

Cùng thảo luận

Share this Post :