Con dâu coi mẹ chồng chẳng khác nào ôsin

Con dâu tôi – Lan – vừa mới sinh cho nhà chúng tôi một cậu cháu đích tôn vô cùng kháu khỉnh,đáng yêu. Tôi vui lắm, thế nên ngày con dâu hạ sinh, tôi liền bảo nó cứ việc nghỉ ngơi, mọi việc trong nhà cứ để tôi lo. Từ sau hôm đó, con dâu tôi chẳng phải đụng tay đến việc gì cả, tất cả những gì nó làm là chăm con rồi lại ăn với ngủ. Và chắc có lẽ, được mẹ chồng chiều chuộng quá nên đâm ra nó sinh ra cái thói ỷ lại.
Con vừa tròn 6 tháng, Lan giao đứa bé cho mẹ chồng chăm rồi đi làm. Khỏi phải nói, cuộc sống của tôi trở nên bận rộn cỡ nào: vừa chăm cháu, vừa nấu cơm, lại vừa quán xuyến hết mọi việc trong nhà. Mà tôi cũng đã qua cái tuổi 50 rồi, yếu thì không phải nhưng cũng chẳng còn khoẻ như xưa nữa. Thế nhưng, trong khi đó, đứa con dâu tôi hết mực cưng chiều lại chẳng mấy khi về nhà sớm đỡ đần tôi, dù công ty nó khá gần nhà. Thôi, chắc có lẽ nó bận thật nên mới vậy…

Con dâu coi mẹ chồng chẳng khác nào ôsin
Sáng sớm ngày ra, một mình tôi dậy sớm, lích kích ra chợ mua đồ rồi lại về nấu bữa sáng cho cả nhà, còn phải chuẩn bị hai hộp cơm trưa cho vợ chồng chúng nó nữa. Trái lại, đứa con dâu yêu quý của tôi mãi tận 7 giờ mới dậy, dậy rồi còn ngồi trong phòng ngắm nghía mãi mới chịu ra ăn sáng, ăn xong thì xách đồ đi làm, chẳng giúp được việc gì.
Vợ chồng con trai tôi thì đi làm cả ngày, thành thử ra mọi việc trong nhà cũng đều dồn lên đầu tôi cả. Sáng ra chuẩn bị cơm sáng, xong bế cháu cho vợ chồng chúng nó chuẩn bị đi làm, rồi đợi cháu ngủ thì tranh thủ quét cái nhà, rửa cái bát,…xong thì lại nấu bữa trưa cho hai bà cháu.
Thằng cháu trai tôi thì mới cos mấy tháng tuổi, ngủ chỉ được hơn tiếng là lại tỉnh, vậy nên chẳng lúc nào tôi được nghỉ tay cả. Mà ai đã nuôi con rồi thì biết, thằng bé mà tỉnh là tôi chẳng còn làm được gì cả. Cháu quấy khóc, mọc răng, đi tướt, …tất cả đều giao và tay bà già này cả, con hai vợ chồng chúng nó đi cả ngày rồi. Có hôm thằng bé nhõng nhẽo quá, tôi cũng chẳng có thời gian mà ăn trưa nữa, mà bỏ cháu chơi một mình thì lại thấy lo, nên tôi chỉ uống cốc sữa cho ấm bụng.
Mấy bà hàng xóm gần nhà đều bảo tôi chẳng khác gì osin cho con dâu vậy. Mệt thì đúng là mệt thật, nhưng tôi lại nghĩ, mình chăm con chăm cháu mình chứ ai, mệt cũng đâu bằng mấy việc ở quê được. Tủi thân cũng có, nhưng vì con vì cháu nên tôi đều cho qua…
Nhiều lúc tôi cũng ước, phải chi thằng con tôi nó cưới được người vợ biết thấu hiểu cho mẹ chồng thì tốt biết mấy. Đằng này, Lan nó coi việc mẹ chồng làm cho mình như là lẽ đương nhiên vậy. Nhiều hôm, nó lấy cớ nhức đầu, rồi vào phòng nằm chơi, mặc kệ mẹ chồng muốn làm gì thì làm.
Cứ đi làm về đến nhà là con dâu tôi lại càu nhàu : “Có mỗi hai bà cháu ở với nhau mà đồ đạc các thứ lung tung hết cả lên.” Nào có phải tôi không dọn đâu cơ chứ… Đã thế, Lan còn chê tôi mất vệ sinh, nấu cơm nấu cháo không ngon làm cháu không chịu ăn.
Nó bảo tôi phải nấu theo cái công thức của người Nhật, phải tách từng món ra không được trộn lẫn vào nhau, thế thì thằng bé mới cảm nhận được hết vị ngon của thức ăn. Tôi cũng biết thời nay hiện đại, tân tiến, có nhiều phương pháp nuôi con mới,nhiều cách nấu hấp dẫn hơn, nhưng khổ nỗi tôi lấy đâu ra thời gian làm những món đó đây. Thật chẳng biết làm sao con đau mới vừa lòng nữa…
Tôi thỉnh thoảng gọi điện về quê cho ông nhà, cũng kể mấy chuyện trên này cho ông nghe. Ông ấy nghe vậy bực lắm, bảo tôi về quê ở cho chúng nó biết mặt, biết không có mẹ chồng sẽ như thế nào. Nói vậy thôi chứ tôi cũng không đành lòng, sao tôi nỡ bỏ con bỏ cháu ở đây ,cũng không dám than với con trai sợ chúng nó xích mích nhau thì tôi lại phải tội. Giờ tôi biết làm gì đây…

 

Cùng thảo luận

Share this Post :