3 cách giảm stress và điều trị cơn đau đã được khoa học chứng minh

Hẳn không dễ chịu gì mỗi khi nghe đến stress, nhưng không phải loại stress nào cũng gây nên hiệu ứng tiêu cực. Có những loại stress giúp thúc đẩy bạn tiến lên phía trước và nhanh chóng hoàn thành công việc đúng thời hạn. Khi đó cơ thể bạn đã ở trạng thái tự bảo vệ để có được phong độ tốt nhất, nâng cao hệ miễn dịch, nhịp tim, khả năng tập trung và trí nhớ.

Tuy nhiên, nếu stress trở thành một căn bệnh mạn tính khi bạn phải thức trắng đêm và thường xuyên đợi nước đến chân mới chịu nhảy, nó sẽ gây hại có sức khỏe của bạn. Bạn sẽ cảm thấy yếu đuối như mình đang bị tấn công, nhưng đó không đơn thuẩn chỉ là cảm giác. Cơ thể bạn sẽ tự động phản ứng như thể nó đang bị đe dọa.

Với một cơ thể liên tục chịu áp lực và phải gồng mình lên tự vệ, các hệ thống sẽ dần trở nên suy giảm, bệnh viêm cơ phát tác, hệ miễn dịch, khả năng tập trung và trí nhớ dần suy thoái cùng với suy giảm chất lượng giấc ngủ. Cơ thể cũng có thể phải chịu đựng những vấn đề thể chất khác như thở nông, căng cơ, lo âu và giải phóng các hormone stress cortisol và adrenaline.

Vì những triệu chứng này thường đến từ bên trong cơ thể chúng ta với cảm giác đau đớn và sự bồn chồn lo lắng, các phản ứng tự vệ của cơ thể chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhất định. Khi đó, phản ứng của cơ thể vô tình gây hại cho chính nó khiến vấn đề càng nghiêm trọng hơn.

Hẳn bạn sẽ cảm thấy rằng stress có thể dễ dàng đánh gục bạn, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn hoàn toàn có thể điều trị được nó. Thay vì cố gắng lảng tránh những cơn đau hoặc cảm xúc tiêu cực, bạn nên thay đổi cách phản ứng của cơ thể và tâm trí với chúng, nhờ đó tạo nên một cơ chế quen thuộc để não bộ tự động tránh xa đau đớn về thể chất lẫn tinh thần.

Thư giãn để xoa dịu hệ thần kinh

Thư giãn sẽ giúp cơ thể hạn chế những cảm giác đau nhức và căng cơ mà căng thẳng mang lại. Đặc biệt với các bài tập thở cơ hoành hoặc các bài tập thở khác từ bộ môn yoga, bạn có thể dễ dàng thư giãn và thả lỏng cơ thể. Việc thư giãn có định hướng sẽ giúp ổn định tâm trí và cơ thể, chỉ cần tải một file có loại âm thanh dễ chịu như tiếng suối chảy róc rách hay tiếng chim ríu rít từ thiên nhiên, cắm tai nghe vào, nhắm mắt lại và chìm đắm bản thân trong sự yên bình.

Thư giãn có định hướng sẽ xoa dịu hệ thần kinh nhờ làm giảm huyết áp, nhịp tim và căng cơ, đồng thời thúc đẩy máu lưu thông. Khi stress do đau đớn hoặc lo lắng, hơi thở của bạn sẽ trở nên gấp gáp và nông hơn, nhưng khi điều chỉnh cách hít thở, bạn có thể trở nên bình tĩnh hơn và tâm trí sẽ được đưa vào trạng thái thư giãn theo nghiên cứu cho thấy. Lúc này, khi không còn những tín hiệu sinh lý bị tấn công, đầu óc và cơ thể sẽ chuyển sang trạng thái tin tưởng và an toàn có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trong nghiên cứu với các cựu chiến binh Iraq và Afghanistan bị chấn thương, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một tuần tập hít thở sâu (phương pháp sudarshan kriya yoga) đã giúp khắc phục cảm giác lo âu với kết quả được duy trì trong từ một tháng đến một năm sau đó. Có nhiều ý nghĩa trong cụm từ “hít một hơi thật sâu” hơn so với những gì được thể hiện qua con chữ.

Thiền

Thiền là một lựa chọn khác giúp bạn thư giãn. Kết quả chụp não của những người thường xuyên thiền cho thấy sự giảm thiểu hoạt động ở vùng não điều khiển cảm giác đau, đồng thời hoạt động của vùng nãi điều hòa cảm xúc được thúc đẩy. Theo những người bị bệnh đau mạn tính hoặc thường xuyên bị lo âu, thiền giúp họ hạn chế tình trạng đau cũng như ảnh hưởng của bệnh. Tuy có thể căn nguyên vẫn còn đó, nhưng cơn đau không còn tác động tiêu cực đến họ nữa.

Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Stanford về thiền cho thấy rằng nó làm giảm đáng kể cơn đau mạn tính.

Khi thường xuyên tập thở cơ hoành, thư giãn hoặc thiền, tâm trí và cơ thể của bạn được được làm quen với việc hạn chế những phản ứng với cơn đau cũng như các yếu tố gây stress khác, nhờ vậy hệ thần kinh ít bị tác động hơn.

Hạn chế suy nghĩ tiêu cực

Tư duy tiêu cực có thể thúc đẩy cảm giác đau đớn và khổ sở, vì vậy rất quan trọng để học cách ngăn chặn chúng.

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) có thể giúp bạn làm được điều này thông qua việc nhận ra và thay đổi những quan niệm và tư duy tiêu cực gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thay đổi những suy nghĩ như “cảm giác tiêu cực khiến tôi không thể làm gì” hoặc “sự đau đớn là trở ngại để tôi làm được điều mình thích.”

Những người áp dụng CBT có thể hiểu được đâu là thách thức mình cần vượt qua, nhờ đó ự xây dựng những mô hình tư duy để cải thiện tâm trạng, tạo nên phản ứng tích cực đồng thời hạn chế sự chịu đựng với những ý nghĩa tươi sáng như “Dù đau đớn nhưng vẫn có nhiều điều tôi có thể làm được hôm nay” và “sẽ có những chiến lược giúp tôi bình tĩnh và xoa dịu bản thân, vượt qua khó khăn thứ thách.”

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng CBT còn có vai trò phòng ngừa và giảm thiểu đau đớn trong tương lai khi não bộ đã quen với việc tránh xa stress hay giảm phản ứng với sự đau đớn. Khoa học đã chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể hạn chế cảm xúc tiêu cực với những bài tập đơn giản tập trung vào khía cạnh tích cực như một bài viết về sự biết ơn

Với mức độ áp dụng thường xuyên, những kỹ năng thực hành tưởng chừng như đơn giản này có thể kích hoạt khả năng tự chữa lành của cơ thể. Lúc này, cơ thể đã tự điều chỉnh cơ chế “phản ứng với đau đớn” và “phản ứng với stress” để sức khỏe của bạn tốt hơn khi không còn bị ảnh hưởng nhiều như trước nữa.

Cùng thảo luận

Share this Post :