Quà vặt thủ đô những ngày thu

Người đi xa, có lẽ nhớ nhất mùa thu của Hà Nội. Đó là nỗi nhớ đan xen những màu cây cơm nguội vàng, màu cây bàng lá đỏ trong tiết trời hơi se lại, cái mùi nắng oi bức của mùa hạ đi đâu mất. Đó cũng là nỗi nhớ mùi hương phố cổ trong mùi hương của hoa cỏ, mùi hương của những thức quà giản dị mà chỉ ở Hà Nội mới có thể tìm được.

Lang thang những con phố Hà Nội, nhấm nháp nhưng thức quà ấy. Đó chính là cái thú rất riêng của mùa thu thủ đô.

Quà vặt thủ đô những ngày thu

Cốm – hương vị của lúa non

“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội,
mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió,
mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ,
cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua.”

Hương vị của cốm làng Vòng quyến rũ đến nao lòng, đó là nét đẹp của nghìn năm văn hiến, là vẻ mộc mạc, là món quà chân chất từ làng quê đã khiến Trịnh Công Sơn xúc động viết thành lời hát của ca khúc: ” Nhớ mùa thu Hà Nội”. Có ai đi mà không nhớ những gánh hàng tất tả của các mẹ các chị mang cốm non qua từng phố Kim Mã, Xuân Thủy,…nắng thu nhẹ rớt gánh trên vai.

Chả cốm

“Ăn Bắc, mặc Nam”, từ thức cốm non, người phụ nữ thủ đô là khéo làm nên xôi cốm, chả cốm, bánh cốm hay chỉ là món chuối chín ăn với cốm dẻo vội vàng bên lề đường. Chả cốm thủ đô, dọc theo các con dốc ở Hàng Than, Hàng Khay, ngõ Tràng Tiền hấp dẫn đến độ có thể níu chân của những du khách qua đường.

Sấu chín

Tôi còn nhớ ngày xưa, mỗi lần về Hà Nội mùa thu, bà ngoại tôi thường luộc rau muống rồi lấy nước rau dầm với dăm quả sấu. Đạm bạc vậy nhưng đã nó đã sớm trở thành một nét ẩm thực khó quên trong lòng tôi.

Có lẽ, không gì giản dị hơn quả sấu, chỉ cần cạo lớp vỏ, chấm muối ớt cũng đã ngon đến nhường nào; không thì dầm sấu với muối ớt, với đường bỏ vào lọ, thế là lũ con gái chũng tôi có thức ăn vặt trong những câu chuyện tan trường.

Bà ngoại tôi rất kĩ, bà bảo muốn lựa sấu chín ngon, thì phải lựa qua to, thịt dày, hạt bé, màu trong veo như hổ phách.

Nem chua rán

Nhắc đến thức ăn vặt Hà Nội, không thẻ bỏ qua nem chua rán. Dọc khắp các ngõ Tạm Thương, Hàng Bông, Tạ Hiện, Trịnh Hoài Đức,..nhiều những quán nem chua rán nổi tiếng Hà Nội. Cắn miếng nem rán giòn hòa cùng một chút sốt, hít hà cho khói trong miệng bay ra ngôi bên đường uống cốc trà đá rồi ngắm mưa phùn mùa thu thực thú không gì bằng.

Bánh trôi tàu nóng

Vỏ bánh hơi dai dai làm từ gạo nếp, nhân thì có đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn; khi ăn rắc thêm ít vừng, ăn kèm với nước cốt dừa, chút gừng ấm nồng. Bánh trôi tàu ấm nóng là món ăn không thể thiếu với người Hà Nội hay những ai đến thăm thủ đô vào những ngày se lạnh thu sang.

 

Cùng thảo luận