Câu chuyện tình công sở: muốn được tăng lương phải cho sếp “sờ 1 tẹo:

Có những câu chuyện tình công sở thật phi lí tại chốn công sở, như chuyện tôi sẽ kể cho các bạn nghe dưới đây, ở tại công ty mình. Thì ra bấy lâu nay tôi chưa được tăng lương là vì tôi chưa bước qua cầu “nộp mạng”.

Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh. Tôi đã lập gia đình được 3 năm và hai vợ chồng đã có 1 bé gái 1 tuổi. Chồng tôi, anh ấy là một kỹ sư của xí nghiệp cơ khí của nhà nước với mức lương ba cọc ba đồng. Sauk hi sinh con đầu lòng, do không có ai chăm con nên tôi đã nghỉ ở nhà 1 năm, chính vì thế cuộc sống của gia đình đầy rẫy những khó khăn.

Do công ty cũ đắt cắt hợp đồng nên tôi phải vất vả lắm mới có thể xin vào làm tại một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh văn phòng phẩm. Mức lương ban đầu chỉ có 3 triệu nhưng tôi cũng đành chấp nhận còn hơn là thất nghiệp ngồi ở nhà. Mặt khác, khi phỏng vấn, sếp cũng đã nói rằng hết thời gian thử việc 3 tháng, nếu tôi làm tốt thì sếp sẽ tăng lương.

cau-chuyen-tinh-cong-so

Vì thế tôi gắng sức làm hết khả năng của mình, tôi đã làm việc hết công suất có thể. Chỉ cần đó là khách hàng tiềm năng thì dù có phải vất vả và kiên trì thế nào tôi cũng chẳng ngần ngại. Qua mấy tháng, kết quả doanh số của tôi cũng không thua kém gì nhân viên cũ trong phòng. Trong cuộc họp của công ty, ông ấy đã khen tôi là có tinh thần làm việc tốt nhưng ông ta chẳng hề đả động gì đến chuyện tăng lương. Vì tôi là nhân viên mới, vì thế tôi sợ người ta nghĩ rằng chưa gì đã đả động đến chuyện lương lậu nên cũng ngại, mặt khác tôi lại nghĩ rằng chắc là ông ấy thử mình một thời gian nữa nên tôi càng nỗ lực làm việc.

Thế là cũng đã hết một năm, đến giờ tôi vẫn ăn mức lương của một nhân viên thử việc mặc dù doanh số của tôi luôn đứng hàng top trong phòng. Nhiều lúc tôi cũng cảm thấy chán nản, không có chút động lực để làm việc. Thời buổi khó khăn, tôi đã hết mình vì công việc còn mức lương khi đã trừ tiền xăng xe điện thoại thì chẳng còn được bao nhiêu. Nếu không cao hơn thì chí ít lương của tôi phải bằng người trong phòng này. Tôi đã nghĩ đến vấn đề cần nói chuyện thẳng thắn với sếp để được tăng lương.

Khi ấy, trong phòng tôi có 1 chị sắp chuyển đi chỗ khác làm. Trước khi đi, chị ấy đã nói cho tôi biết 1 bí mật rằng: “Cẩn thận với sếp. Ông ấy là người thích sàm sỡ lắm đấy, chỉ sờ soạng bên ngoài thôi nhưng cũng phải đề phòng”.

Tôi giật mình khi nghe chị ấy nói vậy, thế mà từ lâu đến giờ tôi không hề hay  biết, chắc tại tôi ít có việc ngồi một mình với sếp. Khi nghe chị nói thế, tôi thấy e ngại nhưng tôi lại nghĩ rằng ông ấy thích những cô gái trẻ trung xinh đẹp chứ tôi là người đã có gia đình, với lại nhan sắc cũng trung bình nên chắc sẽ chẳng tới lượt bị “làm phiền”.

Thế là, tôi cũng đã lấy đủ cam đảm để mở cửa phòng sếp đặt vấn đề tăng lương. Khi tôi nói xong, ông ta tiến tới ngồi cạnh bên tôi và nói bằng giọng điệu sàm sỡ: “Tăng lương thì đơn giản thôi. Lương em sẽ được gấp đôi ngay ngày hôm sau, miễn là…”. Ông ta cười một nụ cười bí hiểm và đưa tay vuốt tóc tôi, rồi ông ta lại đặt tay lên đùi tôi mà xoa nhẹ. Tôi hoảng quá đứng dậy ngồi lui ra thì ông ta bảo: “Anh không có định làm gì quá đáng đâu mà em sợ thế. Cùng lắm cũng chỉ là “du lịch” bên ngoài thôi”.

Quả đúng như lời chị đồng nghiệp đã nói, bản chất “dê già” của lão giờ mới được bộc lộ, thì ra bấy lâu nay tôi chưa được tăng lương là vì chưa qua cầu “nộp” mạng. Tôi sợ quá chạy nhanh ra khỏi phòng và đóng cửa lại.

Lúc đó tôi cảm thấy hoang mang vô cùng, tôi muốn nhanh chóng bỏ việc để không phải nhìn mặt ông sếp đó nhưng nghĩ lại nếu tôi mà nghỉ việc bây giờ, đó không phải chuyện đơn giản. Khi tôi mà bỏ việc thì khó lòng có thể tìm thấy một công việc phù hợp. Tôi đang có con nhỏ và tôi vẫn cần tiền để sống. Còn nếu để ông ấy “sờ một tí” thì chẳng phải tôi sẽ được tăng lương lên gấp đôi như lời ông ấy nói hay sao. Với mức lương đó cuộc sống của tôi sẽ thoải mái hơn trước nhiều. Mặt khác lại được ưu ái nhiều cái khác.

Dù tôi không muốn để cho ông ta chạm vào cơ thể mình nhưng nghĩ lại nếu chỉ là sàm sỡ bên ngoài thôi thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì. Đằng nào tôi cũng là một phụ nữ đã có chồng, tôi còn có gì để mà mất nữa đâu. Đánh đổi một ít để có được lợi ích lâu dài, nhưng trong lòng tôi cảm thấy có lỗi với chồng con, tôi cũng sợ có ai đó trong công ty biết được thì họ sẽ khinh thường tôi và ông ta có thực hiện đúng như lời ông ta nói hay ông hay làm ngược lại, thì tôi biết phải làm sao.

Câu chuyện tình công sở thật nhiều oái ăm này khiến tôi chẳng có đường lui. Tôi không  biết nên làm thế nào, trước mắt tôi còn nhiều vấn đề phải lo nghĩ, phải cần đến tiền. Bây giờ tôi phải làm sao?

Cùng thảo luận